Stranger by the Lake (Alain Guiraudie, 2013)

Image

Chỉ còn anh và em, cùng tình yêu ở lại…

Một buổi sáng mùa Hè, ngày đầu tiên Frank trở lại bờ hồ. Đối với một số người, đây là cõi bồng lai. Còn đối với Frank, cũng chẳng khác biệt gì mấy. Chốn tự tình, ngả mình, in hình bóng dưới dòng nước, soi làn da dưới cái nắng bầu trời.

Trời trong xanh và nước mát lành. Tất cả đều trút bỏ xiêm y, thậm chí chẳng mặc gì, ngụp lặn dưới ánh long lanh có màu xanh. Sau khi đã tẩy rửa hoặc tìm chút khoan khoái, Frank và những người đàn ông khác, đi vào rừng.

Cánh rừng chúng ta cùng tìm kiếm nhau, vờn bắt, rình rập, vồ lấy hoặc để vụt mất. Frank để ý tới Michel, người có thân hình cao to chuẩn mực, bơi rất cừ. Michel là một kẻ mới đến, chỉ vừa mới đến. Và với bờ hồ, với Frank, anh là kẻ lạ lẫm. Nhưng dường như kẻ lạ lẫm ấy vẫn còn cởi mở hơn nhiều so với người đàn ông dị tính béo tròn hay ngồi trầm ngâm ở một góc khác.

Frank thường trò chuyện với người đàn ông khu biệt kia, nhưng vẫn dành nhiều bản năng để tìm kiếm hoặc thoả mãn dục vọng.
Bờ hồ vào lúc chạng vạng rõ ràng là đáng sợ. Sẽ chẳng có ai đủ can đảm ở lại, sẽ chẳng ai nghĩ rằng chốn vô người này lại là cõi bồng lai ban ngày. Vậy mà Frank, ở lại.

Đảo mắt qua khu rừng đã trống, chỉ còn vướng dưới chân bao cao su, khăn giấy…

Đảo mắt qua những tán cây dường như khô cằn, là một vài cử động nhấp nhô trên mặt nước, ngoài xa.

Michel nhấn chìm cậu bạn tình nhỏ tuổi dưới làn nước đã bắt đầu lạnh dần.

Frank ở lại, vì một lí do duy nhất: cô đơn không muốn quay đầu xe về nhà. Và thế là, chứng kiến tất cả.

Anh không la vì hai lí do: một là sẽ không còn ai xung quanh trợ giúp. Hai là anh muốn cậu bạn tình bé bỏng của Michel chết quách đi xong!

Mùi cỏ cây giờ ngửi rõ mồn một. Tiếng sóng vỗ giờ nghe dư âm vang vọng. Tất nhiên, tất cả đều không thể ngăn hơi thở dồn dập của Frank khi anh nhận ra người đàn ông anh thật sự quan tâm, là một kẻ sát nhân.

Frank im lặng, tức là đồng phạm. Vì anh quá yêu Michel (điều khó có thể xảy ra khi cả hai chưa có gì với nhau) hay vì anh là thằng chết nhát? Thậm chí ích kỷ? Chỉ muốn bờ hồ tĩnh mịch là chốn tự tình của người đồng tính?

Michel tiếp cận Frank, cũng chỉ đơn giản vì anh đã giết chết bạn tình của mình.

Michel, mày râu rậm rạp, bộ phận sinh dục to lớn… dù là kẻ vô tình giết người, vẫn có sức hấp dẫn mà Frank yếu đuối mê muội kia không thể nào kháng cự. Họ bắt đầu lao vào yêu một cách trực tiếp. Trong mối quan hệ tình dục của họ, dù là ở trong bụi cây hay ngoài bờ hồ, thì cũng là quan hệ song phương. Cả hai cùng thay đổi tư thế và hưởng thụ lẫn nhau.

Họ chia tay vào buổi tối, khi anh đèn xe chỉ còn lại bốn chiếc.

Những ngày ta yêu nhau, rất ngắn ngủi thôi, lặng yên đã không còn. Bờ hồ dậy sóng khi một viên thanh tra già nua xuất hiện. Ông ta có đồng tính hay không, chúng ta không cần biết bởi câu chuyện chỉ cho ta biết ông chẳng liên quan gì đến bờ hồ, ngoại trừ phải điều tra về cái chết mà Michel đã gây ra.

Hiển nhiên, vì bảo vệ người tình (hơn là người yêu), Frank đã không nói ra sự thật. Và anh không hề hay biết, trong chiều muộn hôm đó, gã béo ú vô danh mà anh thường chào hỏi mỗi sáng, cũng có mặt. Frank và gã béo tròn dị dính có hai mục đích khác nhau. Frank như chúng ta đã biết, người còn lại viện lý do đi tìm khoảng lặng và sự yên tĩnh.

Mặt nước vẫn trong xanh, Frank và những gã trai già khác vẫn đẩy mình xuống phía dưới. Sau khi ma sát cơ thể, họ lại lên bờ và tìm bạn tình. Mọi chuyện vẫn đều đặn trôi, tất nhiên bao gồm cả điều tra viên dồn dập làm phiền tất cả. Họ tản dần đi, phần vì mất tự do, phần vì lo sợ…

Một buổi sáng, như mọi ngày. Frank trở lại bờ hồ. Vẫn chiếc quần jeans dài quá gối, áo pull kiểu thể thao. Trông nghèo nàn và tầm thường. Anh cởi bỏ tất cả, lại lao vào dòng nước cho đến khi trời chập choạng tối.

Frank gọi tên người yêu.

Trời đã bắt đầu nhá nhem tối. Anh sẽ sải bước đi tìm Michel hay đủ tỉnh táo để quay về nhà?

Nên nhớ, những kẻ biết được tội ác của Michel đều đã chết.

Nhưng thôi, biết đâu vì quá yêu đương, Frank có thể bất chấp tất cả. Bóng tối, ma lực, nỗi sợ hãi, cái chết…

Chỉ còn anh và em, cùng tình yêu ở lại.

About these ads
Tagged , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 390 other followers

%d bloggers like this: